ชอบหน้านี้หรือไม่??..คลิ๊กเพื่อเชื่อมต่อกับ facebook


ห้องสมุดโลกเวทมนตร์

 • รวมข้อมูลเกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ รายละเอียดตัวละคร เนื้อเรื่อง สถานที่ คาถา สัตว์วิเศษ ควิดดิช ประวัติโรงเรียนฮอกวอตส์ ประวัติส่วนตัวของ JK Rowling และอื่นๆ พร้อมเว็บบอร์ดสนทนา จากวรรณกรรมแฮร์รี่ พอตเตอร์ สู่ฮอกวอตส์แห่งนี้!!
HP-Platform934 ฮอกวอตส์-ข่าวแฮร์รี่ พอตเตอร์นานาชาติ

*ที่ห้องสมุดโรงเรียนฮอกวอตส์ คุณจะพบกับข้อมูลเกี่ยวกับเวทมนตร์และโลกพ่อมดแม่มดแฮร์รี่ พอตเตอร์ จำนวนมหาศาล


เข้าสู่ห้องสมุดโลกเวทมนตร์

ข้อมูลแฮร์รี่ พอตเตอร์

HP-Platform934 ฮอกวอตส์-ข่าวแฮร์รี่ พอตเตอร์นานาชาติ

HP-Platform934 ฮอกวอตส์-ข่าวแฮร์รี่ พอตเตอร์นานาชาติ

ข้อมูล-บทความแฮร์รี่ พอตเตอร์ จากสมาชิก


ศูนย์รวมข้อมูลหนังสือวรรณกรรม แฮร์รี่ พอตเตอร์

เรื่องราวเกี่ยวกับวรรณกรรมเรื่อง แฮรี่พอตเตอร์ ประวัติของผู้เขียน JK Rowling รายชื่อตัวละคร ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องแฮรี่ พอตเตอร์ รวมที่อยู่ของนักแสดง เกร็ดความรู้แฮร์รี่ พอตเตอร์ คาถา สัตว์วิเศษ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ประวัติกีฬาควิดดิช โรงเรียนฮอกวอตส์ วิชา-ชั้นเรียนต่างๆ เป็นความรู้ให้กับนักเรียนฮอกวอตส์ และ แฟนๆ-ผู้อ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ชื่นชอบเรื่องราวเหล่านี้ เรารวบรวมไว้ที่ เว็บไซต์ชานชาลาที่ 9 เศษ 3 ส่วน 4 แห่งนี้ และสำหรับข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์และโลกเวทมนตร์ สามารถอ่านได้ที่ ห้องสมุดฮอกวอตส์ ของเว็บไซต์เช่นเดียวกัน

แอนนิเมจัส และ แอนนิเมไจ

   

   

        หมายเหตุ บทความนี้เรียบเรียงโดยRenaissance เว็บไซต์HP-Platform934 เผยแพร่ในเว็บไซต์แห่งนี้เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2554 เวลา 3.53 น., หากนำไปเผยแพร่ต่อกรุณาลงเครดิตให้แก่เจ้าของบทความ www.hp-platform934.com

   

  * อ่านบทความ 'แอนนิเมจัส แอนนิเมไจ' ในกระทู้ต้นฉบับได้ที่นี่

   

  แอนิเมจัส แอนิเมไจ

   

   

  Animagus (an-i-MAH-jus หรือ an-i-MAY-jus)
  "animal" L. animal + "magus" Pers. magic user

   

  คำว่า Animagus ขยายมาจากคำว่า Animal + Magus
  Animal นั่นคือสัตว์ ส่วน Magus มีที่มาจากคำว่า Magic User หรือผู้ใช้เวทมนตร์, ผู้วิเศษ

   

  คำว่า แอนนิเมไจ (Animagi) เป็นพหูพจน์ของคำว่า แอนนิเมจัส (Animagus)

   

   

  fw-morgan-le-fay100.jpg

   

  แอนนิไมไจหรือแอนนิเมจัสคือพ่อมดผู้สามารถแปลงร่างเป็นสัตว์ได้ตามใจชอบ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน-6)

   

   

  การแปลงร่างธรรมดาของมนุษย์เป็นรูปร่างสัตว์ มีผลทำให้สมองของมนุษย์กลายเป็นสมองของสัตว์และทำให้บุคคลผู้นั้นไม่สามารถจดจำว่าเขาหรือเธอนั้นสมควรจะทำอะไร (ประสบการณ์ของเดรโก มัลฟอยในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนีบท 13 แสดงให้เห็นชัดเจนว่าตัวมัลฟอยที่ถูกสาบเป็นตัวเฟเร็ตพยายามหนีไปคุกใต้ดินเพื่อขอความช่วยเหลือ (อาจจะ) เป็นศาสตราจารย์ที่สนิทกับเขา แล้วตัวเฟเร็ตจะมีสัญชาตญาณรับรู้ได้อย่างไรว่าที่คุกใต้ดินจะมีคนช่วยมันได้?) การที่จะคงไว้ซึ่งความเป็นจิตใจมนุษย์ในขณะอยู่ในร่างของสัตว์เป็นรูปแบบของการแปลงร่างขั้นสูงและสามารถผิดพลาดได้อย่างน่ากลัว (ดูได้ในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บทที่ 18 ที่ได้บรรยายเหตุการณ์เป็นตัวอย่างไว้แล้ว) ดังนั้นผู้ที่ชำนาญด้านการแปลงร่างในรูปแบบขั้นสูงนี้ค่อนข้างหายากในโลกพ่อมดแม่มด พวกเขาถูกอ้างเรียกว่าแอนนิเมไจ(มีมากกว่าหนึ่ง)

   

  13.gif

   

  ตรงกับที่หมายไว้ แอนนิเมจัสคือพ่อมด หรือ แม่มดที่มีความสามารถในการแปลงร่างตัวเขาหรือตัวเธอเองเป็นสัตว์ โดยที่ยังสามารถคงอำนาจจิตของตัวเองไว้ เช่น ความในสามารถในการคิดดั่งเช่นมนุษย์ (เสริม: การแปลงร่างแอนนิเมจัสเป็นรูปแบบการแปลงร่างขั้นสูง ไม่เหมือนกับที่มู้ดดี้เสกให้มัลฟอยเป็นเฟเร็ต หรือ ลูปินกลายเป็นมนุษย์หมาป่าซึ่งลืมจิตใจและตัวตนความเป็นคนไปและอาจทำร้ายแฮร์รี่ รอน และ เฮอร์ไมโอนี่ได้ - (อ้างอิงภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน)

   

   

  แอนิเมจัส แอนิเมไจ

   

  การแปลงร่างแอนนิเมจัสสามารถทำได้ถึงแม้จะไม่มีไม้กายสิทธิ์ ดังที่เห็นว่าซิเรียสประสบความสำเร็จในการแปลงร่างในขณะที่อยู่ในอัซคาบันแม้ว่าไม้กายสิทธิ์ของเขาได้หายไปนานแล้ว (อ้างอิงแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท19) อาจเป็นไปได้สำหรับแม่มดหรือพ่อมดคนอื่นๆที่มีความรู้ความสามารถเพียงพอว่าสามารถบังคับให้ผู้ที่แปลงอยู่ในร่างแอนนิเมจัสแสดงตัวเปลี่ยนกลับเป็นร่างเดิม จากรูปร่างสัตว์กลับเป็นร่างมนุษย์ (หากมี)สำหรับคาถาที่ใช้ร่ายยังไม่เป็นที่รู้ในขณะนี้ แต่การเปลี่ยนร่างกลับร่างเดิมจะเกิดขึ้นพร้อมกับ 'แสงเจิดจ้าบาดตาวาบขึ้น' รอบๆตัวเป้าหมายแอนนิเมจัส และถ้าหากใช้กับสัตว์จริงๆ คาถาแปลงกลับร่างธรรมชาติจะไม่มีผล (อ้างอิงแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท19)

   

   

  แอนิเมจัส แอนิเมไจ

   

  เงื่อนไขสภาพร่างกายของแอนนิเมจัสในร่างสัตว์ จะสะท้อนให้เห็นถึงสภาพรูปร่างจริงในร่างมนุษย์ของแอนนิเมจัสผู้นั้น ตัวอย่างเช่น แอนนิเมจัสร่างหนูของปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ เป็นร่างที่มีนิ้วเท้าขาด เป็นนิ้วเท้าข้างใดข้างหนึ่งของตีนหน้าด้านขวาเพราะเขาได้สูญเสียนิ้วไปข้างหนึ่ง (อ้างอิงแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท19) (ยังไม่เป็นที่ทราบว่าภายหลังที่เพ็ตติกรูว์ได้มือเทียมแล้วรูปร่างในร่างแอนนิเมจัสของเขาจะเป็นอย่างไร)

   

  แอนนิเมไจ แอนนิเมจัส

   

  เมื่อแปลงร่างเป็นแอนนิเมจัส เสื้อผ้า แว่นตาและ สิ่งอื่นๆที่สวมอยู่ในขณะที่แปลงร่างจะยังคงอยู่ แต่จะหายไป(ไม่ติดตัว)เมื่อแอนนิเมจัสกลายร่างเป็นสัตว์ และจะกลับมาอีกครั้งเมื่อพ่อมดแม่มดกลับคืนร่างเดิม ตัวอย่างเช่น ซิเรียส แปลงกลับเป็นร่างมนุษย์โดยยังมีเสื้อคลุมอยู่บนตัวเมื่อตอนจะพบกับ แฮร์รี่ รอน และ เฮอร์ไมโอนี่ข้างนอกฮอกมี้ดส์ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี บท27) ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าเสื้อผ้าจะถูกย้ายไปในร่างของพ่อมดในระหว่างขั้นตอน-กระบวนการแปลงร่างในขณะที่แอนนิเมจัสยังอยู่ในร่างของสัตว์ แต่เราก็ไม่ทราบรายละเอียดของวิธีการทำงานอันนี้ ในบางกรณีบางราย เช่นการสวมใส่แว่นตา อาจส่งผลกระทบต่อรูปร่างลักษณะของสัตว์ มีตัวอย่างทั้ง มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล และ ริต้า สกีตเตอร์ที่ใส่แว่นตาในร่างมนุษย์ และเหล่านี้ไม่ใช่เฉพาะกับการแปลงร่างแอนนิเมจัสเท่านั้นแต่ทั้ง 2 กรณีนี้เป็นผลเรื่องรอยตำหนิบนตัวสัตว์ (อ้างอิงแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท6, แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี บท37)

   

   

  แอนิเมจัส แอนิเมไจ

  รูปภาพ: ริต้า สกีตเตอร์ในร่างแมลงปีกแข็งที่มีรอยตำหนิตรงหนวดเหมือนแว่นตาประดับพลอยที่เธอใส่ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี บท37)

   


  แอนนิเมจัสปรากฏชัดว่า มีความสามารถในการติดต่อสื่อสารกับสัตว์จริง แม้ว่ายังไม่เป็นที่รู้ว่าแอนนิเมจัสต้องอยู่ในร่างแอนนิเมจัสเพื่อทำเช่นนั้นหรือไม่ ตัวอย่างเช่น ซิเรียสสามารถเข้าใจอย่างลึกลับซับซ้อนในความคิดของครุกแชงก์ระหว่างที่ร่วมมือกัน(จับหนูของรอน) ในขณะที่แฮร์รี่อยู่ชั้นปีสาม และอย่างเช่นความจริงที่ว่าครุกแชงก์ได้โขมยรายชื่อรหัสผ่านของหอบ้านกริฟฟินดอร์จากโต๊ะข้างเตียงของเด็กชายคนหนึ่ง (อ้างอิงแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท19) นอกจากนี้ ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ยังมีความเกี่ยวดองกับหนูและสามารถที่จะเรียนรู้ที่ซ่อนของโวลเดอร์มอร์ในแอลเบเนีย จากความรู้เรื่องสถานที่ในป่าที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เล็กๆเช่นตัวเขาเอง (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี บท33) ไม่ว่ารูปแบบของการสื่อสารจะเป็นอย่างไร ยังไม่มี ถ้อยคำยืนยันชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้ และซิเรียสก็ไม่รู้ชื่อของครุกแชงก์จนกระทั่งแฮร์รี่ รอน และ เฮอร์ไมโอนี่บอกเขา (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท19)

   

  แอนิเมจัส แอนิเมไจ

   

  กองการใช้เวทมนตร์ในทางที่ไม่เหมาะสม รักษาทะเบียนทั้งหมดของพ่อมดแม่มดแอนนิเมไจที่รู้ทั้งหมด ในหนังสือได้อ้างอิงว่ามีเพียงการ "ขึ้นทะเบียน" เท่านั้น สำหรับชื่อทางการหรืออื่นๆยังไม่ทราบ การขึ้นทะเบียนแอนนิเมจัสเป็นกรณีต่อเรื่องการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ เพราะเฮอร์ไมโอในขณะที่อายุสิบสามปี สามารถค้นหาข้อมูลที่อยู่ในนั้นซึ่งประกอบไปด้วยรายชื่อของผู้ที่ขึ้นทะเบียน (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท19)

   

   

   

  การขึ้นทะเบียนจะเก็บบันทึกของแอนนิเมจัสแต่ละคน:

  (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี บท26)
  ประกอบไปด้วย
  - ชนิดของสัตว์ที่แอนนิเมจัสแปลงเป็น
  - รอยตำหนิ หรือ เครื่องหมายบนแอนนิเมจัส

   

   

   

  มีบทลงโทษจากกองการใช้เวทมนตร์ในทางที่ไม่เหมาะสมสำหรับการเป็นแอนนิเมจัสที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน แต่มันยังไม่เป็นที่รู้ชัดเจนว่าแอนนิเมจัสที่ไม่ขึ้นทะเบียนจะได้รับโทษทางกฏหมายอย่างไร แต่พวกเขาค่อนข้างลงโทษขั้นรุนแรง การถูกเผยว่าเป็นแอนนิเมจัสที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นการข่มขวัญริต้า สกีตเตอร์ได้พอที่จะทำให้เธอต้องออกจากงานการเป็นนักข่าวจอมขุดคุ้ยไปพักใหญ่

   

   

   

  รายชื่อผู้ที่รู้ว่าเป็นแอนนิเมไจและรูปร่างของพวกเขา

   

   

  ฟาลโค เอซาลอน (Falco Aesalon)
  นกเหยี่ยว (การ์ดพ่อมดบนกบช็อกโกแลต)

  ซิเรียส แบล็ก (Sirius Black)
  สุนัขตัวใหญ่ขนดำ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน บท 19)

  คลิโอน่า (Cliodna หรือ Cliodne)
  นก

  มอร์กาน่า (Morgana)
  นก

  มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล (Minerva McGonagall)
  แมวลายสีน้ำตาลเทา ที่มีตำหนิรอยกรอบแว่นตารอบๆดวงตาเหมือนกับแว่นตาของเธอ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ บท1, แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบันบท 6 และ 19)

  ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ (Peter Pettigrew)
  หนูที่มีนิ้วเท้าหายไปข้างหนึ่งในตีนหน้าด้านขวา (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบันบท 19)

  เจมส์ พอตเตอร์ (James Potter)
  กวางตัวผู้ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบันบท 19)

  ริต้า สกีตเตอร์ (Rita Skeeter)
  แมลงปีกแข็งที่มีรอยตำหนิตรงหนวดเหมือนแว่นตาประดับพลอยที่เธอใส่ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี บท37)

  (ไม่ทราบชื่อ) แอนนิเมไจทั้ง 6 คนที่ได้ขึ้นทะเบียนในศตวรรษที่ยี่สิบ (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบันบท 19)

   

   

  อ่านบทความ 'แอนนิเมจัส แอนนิเมไจ' ในกระทู้ต้นฉบับได้ ที่นี่

   

   

  ขอขอบคุณ: ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน, หนังสือแฮร์รี่พอต เตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน, หนังสือแฮร์รี่พอต เตอร์กับถ้วยอัคน, การ์ดกบช็อกโกแลตแฮร์รี่ พอตเตอร์-เว็บไซต์ J.K.Rowling สำหรับข้อมูล หนัง และ หนังสือที่วิเศษที่สุด
  รูปภาพประกอบ: Mary Grandpre, Scholastic, J.K. Rowling, อินเทอร์เน็ต
  แปลไทยและเรียบเรียงโดย: Renaissance เพื่อเว็บไซต์ HP-Platform934.com

   

  ไม่อนุญาติให้ดัดแปลงข้อมูล และ หากนำบทความนี้ไปเผยแพร่ กรุุณาลงเครดิตให้แก่เว็บไซต์ www.hp-platform934.com*

   

   

   

  กลับหน้า + ข้อมูลแฮร์รี่ พอตเตอร์ +

   

   


 


อัพเดทข่าวภาพยนตร์

Sponsor

RPG ฮอกอวอตส์

อ่านต่อ

อ่านต่อ


qrcode